Máy ngâm chân Doca sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn ngon. Đó là món ốc nấu chuối
đậu. Giờ chúng ta sẽ đến với cách làm món ăn này.
Xem thêm: Máy ngâm chân giải độc.
Nguyên Liệu
+ 700 gr ốc bươu (ốc nhồi).
+ 150 gr thịt ba chỉ (ba rọi)
+ 100 gr da lợn (da heo).
+ 200 gr đậu phụ, khoảng 2 bìa ( đậu hũ
thanh).
+ 1 nắm lá tía tô (khoảng 20gr) + 4 cái lá
lốt hoặc lá nghệ.
+ 1 củ nghệ (khoảng 50gr).
+ 5 quả chuối xanh (chuối tiêu xanh).
+ 1 thìa mắm tôm (khoảng 5gr)
+ 6 thìa cơm mẻ (khoảng 40gr), 6 thìa dấm
bỗng
+ 2 quả chanh.
+ 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá
+ 1 quả ớt sừng.
Thực hiện món
ăn.
Lấy ruột ốc: lấy dao nhỏ cắt miếng chắn ở
miệng ốc rồi dùng ngón tay nhấn vào miệng ốc cho ruột ốc tụt vào trong (làm đứt
những màng bám của ruột vào vỏ ốc), cho qua thau (chậu nhỏ) để khoảng 10 phút
thì cầm vỏ ốc vảy cho ruột ốc bung ra (trường hợp chưa bung thì phải dùng nĩa
nhỏ khêu lấy ra). Sau dó dùng dao nhọn loại nhỏ để bóc tách phần màu đen mà mềm
ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh 2 quả vào đảo đều rồi rửa sạch
sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt. Mỗi ruột ốc thái làm 3
hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2
muỗng nước mắm.
Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn,
rồi chẻ dọc làm 4, đem ngâm nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen.
Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.
Cho hỗn hợp mắm tôm + mẻ + 1/2 dấm bỗng +
2/3 củ nghệ giã nhỏ cùng cho vào 1 tô nhỏ cho thêm 1/2 bát (chén) nước và khuấy
đều rồi đổ hỗn hợp đó lọc qua 1 cái rá hoặc rây (lưới), đổ thêm 1/2 chén nước
tưới cho sạch bã rồi bỏ bã đi, dùng nước hỗn hợp này cho thêm chút bột nêm hoặc
bột ngọt cùng chút ớt bằm.
Hành khô thái mỏng, cho 1 muỗng dầu ăn vào
chảo đun nóng, cho hành vào để lửa nhỏ cho hành vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô
hỗn hợp rồi đảo đều, xong cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi
cho thấm.
Thịt ba rọi thái miếng vừa ăn, ướp chút nước
nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán ( chiên) cho cháy xém cạnh, nhớ
dùng ít dầu và lửa nhỏ.
Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt
ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, gạn khô nước rồi cho vào chảo rán (chiên)
vừa đủ vàng.- Da lợn luộc chín, cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay ướp chút nước
nghệ rồi để chung tô với đậu phụ. Bỏ ốc vào nước hỗn hợp chung trong một tô để
10 phút cho thấm đều, sau đó thì đổ vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín
( sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai), gạn hết nước ốc ra xoong để sau đó ướp
chuối và ướp đậu phụ + da lợn cho thấm, có thể cho thêm chút hạt nêm và chút nước
mắm vừa đủ cho nước ướp đậm đà, phần ốc trong chảo tiếp tục xào nhanh tay thêm
10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
Đổ chuối lẫn thịt ba rọi vào xoong xào cho
thấm với nước đã ướp, rồi đổ thêm 2 tô nước vào nấu cho chuối mềm (đun sôi khoảng
5 phút cắn thử thấy mềm) thì cho hỗn hợp ốc đã xào + đậu hũ+ da heo vào. Cuối
cùng cho hành lá và lá tía tô + lá lốt thái nhỏ vào và múc ra tô (ai không
thích mùi lá lốt thì không cho cũng được).
Trang trí: có thể dùng ớt chẻ hoa.
Yêu cầu: Ốc chín tới, giòn, chuối và các
nguyên liệu khác yêu cầu mềm nhưng không nát. Nước đủ ngập cái, món có màu vàng
của nghệ và mùi thơm của lá tía tô và gia vị, ăn có vị chua nhẹ của mẻ.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ tư vấn xin hãy liên hệ với
công ty cổ phần Doca theo địa chỉ cuối bài viết.
Rất hân hạnh được phục vụ !
Công ty cổ phần
Doca
Đ/C: Số 58,
Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04. 85 876 888 –
Hotline: 0943 979 989
0 nhận xét:
Đăng nhận xét